Nông Nghiệp Số

Nâng tầm giá trị nông nghiệp Việt Nam

Nông Nghiệp Số

Nâng tầm giá trị nông nghiệp Việt Nam

Thành lập Hội đồng khoa học Hợp tác xã Nông nghiệp Số

06/03/2021 670 lượt xem

  Ngày 4/11/2020, tại Novotel Suites Hotel, Số 5 Phố Duy Tân, TP. Hà Nội, Hợp tác xã Nông nghiệp Số (NNS) đã long trọng tổ chức Lễ công bố thành lập Hội đồng khoa học Nông nghiệp Số.

  Nhận thức sâu sắc rằng “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”, ban lãnh đạo HTX Nông nghiệp Số đã xây dựng "Môi trường Khoa học", lấy trí tuệ, sự sáng tạo làm tôn chỉ, nhằm hội tụ những nhân tài có tâm huyết cống hiến cho đất nước thông qua Nông nghiệp Số. Sau một thời gian chuẩn bị, được sự đồng ý của các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau, Hội đồng khoa học đã hoàn thiện về cơ cấu nhân sự, quy chế hoạt động, chiến lược nghiên cứu và chính thức được ra mắt.

  Tới dự có các vị trong Hội đồng khoa học, Ban Tổng Giám đốc HTX và Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc NNS.

  Lễ công bố vinh dự có sự chứng kiến và chào mừng của Tiến sĩ Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT; Tiến sĩ Hoàng Bảo Hùng, Giám đốc Trung tâm công nghệ Thông tin Tỉnh Thừa Thiên Huế.

  Trong diễn văn chào mừng, ông Lê Anh Hoàng, chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc HTX Nông nghiệp Số khẳng định: "Trong suốt quá trình hoạt động HTX NNS luôn xác định “Công nghệ là công cụ, phương tiện”, “tri thức ngành mới là mỏ vàng” “người dân là đối tượng phục vụ”. Từ nhận thức đó, HTX NNS đã luôn đi sâu, đi sát thông qua các hoạt động tư vấn với phương châm “cái gì chưa biết thì xung phong làm tư vấn” để tự đặt mình vào thế khó, không có đường lùi để chỉ có cách là tiến lên, “3 cùng”: Cùng ăn, cùng ở, cùng làm cũng là phương pháp làm việc của NNS để hiểu rõ mình cần làm gì để tạo ra giá trị, sản phẩm, dịch vụ cho xã hội phù hợp với thực tiễn.

  Tuy nhiên, cuộc sống hiện nay luôn biến đổi khó lường, biến số thì ngày càng nhiều so với hằng số, đòi hỏi NNS phải tiếp tục đầy mạnh nghiên cứu phát triển các loại công nghệ mới và đa ngành như AI, BigData, IoT, công nghệ Gen, địa chất, viễn thám…và tất cả công nghệ này đều xuất phát từ tri tuệ của các thầy đang ngồi ở buổi Lễ ngày hôm nay".

  Hội đồng Khoa học NNS gồm 16 thành viên là các nhà khoa học, chuyên gia về các khoa học nông nghiệp, môi trường, toán học, tin học, công nghệ thông tin, địa lý, sinh thái, kỹ nghệ sinh học, kinh tế và phát triển nông thôn.

Các thành viên HĐKH với lãnh đạo Bộ NN&PTNT, HueCIT và lãnh đạo Nông nghiệp Số (GS Nông Văn Hải, GS Trần Đình Hoà, PGS Phạm Quang Hà, PGS Hoàng Hữu Hạnh, PGS Trần Thanh Đức, PGS Nguyễn Ngọc Phước, TS Võ Thanh Sơn, TS Nguyễn Quốc Định…)

  Đây là đội ngũ các nhà khoa học đa ngành, lĩnh vực có chức năng (4 trong 1) là chuyên gia khoa học, chuyên gia tư vấn, chuyên gia phản biện, chuyên gia sáng chế của NNS; là chỗ dựa và đòn bẩy giúp NNS hoàn thành sứ mạng của mình là: Hội tụ Trí tuệ Việt Nam và thành tựu công nghệ của thế giới nhằm phục vụ, giải quyết các vấn đề về đời sống, xã hội tại khu vực nông thôn, biên giới, biển đảo, nâng cao tầm giá trị nông sản Việt, góp phần hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn Việt Nam văn minh, hiện đại.

  Tại buổi lễ các thành viên và khách mời đã giới thiệu, thảo luận, chia sẻ nhiều tâm huyết trong chặng đường làm khoa học của mình và cùng hi vọng sẽ đóng góp nhiều giá trị hơn nữa cho Nông nghiệp Số trong thời gian sắp tới.

GS Trần Đình Hoà chia sẻ với đại biểu và thành viên HĐKH

  Để khẳng định vai trò quan trọng của Khoa học Công nghệ, mà đặc biệt là Công nghệ thông tin đối với sự phát triển nền kinh tế trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh - Chuyên gia về AI, khoa học dữ liệu, đã trình bày chiến lược nghiên cứu và phát triển các công nghệ lõi như: AI, BigData, Blockchain, IoT,... cũng như kế hoạch về nhân sự, tổ chức thực hiện để các sản phẩm công nghệ có tính thực tiễn, áp dụng cho các lĩnh vực ưu tiên (Nông nghiệp, thương mại, công nghiệp, môi trường) với tiêu chí: Nhanh, đơn giản và hiệu quả, nhất là đối với lớp người dùng cuối (end - user).

PGS. TS Hoàng Hữu Hạnh, trình bày chiến lược phát triển Công nghệ của HTX Nông nghiệp Số trong thời gian tới

  Phát biểu tại buổi lễ, TS. Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT rất vui mừng khi một HTX chứ không phải một Doanh nghiệp lớn, lại có tư duy đột phá, mạnh dạn lấy công tác Nghiên cứu và phát triển làm nòng cốt và đã hội tụ được những nhà khoa học đầu ngành đa lĩnh vực, tâm huyết muốn đóng góp cho sự phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. TS Trần Thanh Nam mong muốn HĐKH Nông nghiệp Số có nhiều đóng góp thực tiễn trong công cuộc xây dựng nông nghiệp nông thôn Việt Nam và các lĩnh vực khác.

 TS Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu và chia sẻ với HĐKH

  Ngay sau Lễ công bố, Hội đồng đã họp phiên thứ nhất với sự chủ trì của PGS TS Phạm Quang Hà – chủ tịch HĐKH.

  Hội đồng đã nghe báo cáo về Tầm nhìn, Sứ mạng, Tổ chức và một số hoạt động cụ thể của NNS; Nhiệm vụ của Trung tâm nghiên cứu và phát triển (RDC). Các thành viên Hội đồng cũng đã thảo luận, về qui chế làm việc và cho các ý kiến đóng góp để Hoạt động của Hội đồng tầng bước đi vào chuẩn mực thông lệ và Hội nhập quốc tế, có đóng góp cụ thể cho sự phát triển của NNS nói riêng và Nông nghiệp và PTNT Việt Nam nói chung.

  Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động tại Lễ công bố HĐKH Nông nghiệp Số

PGS Trần Thanh Đức – chuyên gia về Tài nguyên, môi trường; PGS Nguyễn Ngọc Phước – chuyên gia thuỷ sản, cùng với Ban TGĐ Nông nghiệp Số

TS Trần Thanh Nam cùng PGS Phạm Quang Hà trao đổi cùng các nhà khoa học trước khi diễn ra buổi Lễ

 

Từ phải qua: PGS Nguyễn Long Giang – chuyên gia AI, TS Nguyễn Quốc Định – chuyên gia về địa chất, GS Nông Văn Hải – chuyên gia về Gene, PGS Phạm Quang Hà – chuyên gia khoa học Đất, TS Võ Thanh Sơn – Địa tin học

Hình ảnh trao đổi thông tin giữa các nhà khoa học và chuyên gia.

 

 

Ban Truyền thông - HTX Nông nghiệp Số

Chia sẻ:
Top